” Nghịch cảnh “ – Đó là điều mà bất kỳ một ai đều ít nhất một lần phải gặp và trải qua trong đời. Nó như một điều tất yếu phải đến, khiến chúng ta gục ngã. Để rồi khi ta vực dậy, ta lại có thêm những mảnh ghép để hoàn thiện bản thân và tâm hồn.

Cuộc sống của chúng ta thay đổi từng ngày, từng giờ. Những thử thách và khó khăn là điều hiển nhiên trong cuộc sống mà ta phải đối mặt. Những chướng ngại của cuộc sống, những áp lực khổng lồ của công việc, sự phũ phàng của xã hội, sự vô tâm của mọi người,… Tất cả như những nhát dao, những “bàn tay” thô thiển và vô tình, cứa vào lòng, đẩy vào tim, dìm chúng ta xuống những nỗi thất vọng tận cùng. Tin tôi đi, chính tôi và bạn – những con người “tầm thường” trong cuộc sống này, đều ít nhất một lần gục ngã trước những nghịch cảnh như vậy. Đừng trách bản thân mình yếu đuối. Chúng ta không phải những đấng tạo hóa tạo ra cuộc sống này, càng không phải là những vị thần với sức mạnh phi thường để dễ dàng vượt qua những trắc trở đó. Như đã nói, chúng ta tầm thường trong cuộc sống, là những người trần không hơn không kém trong xã hội này. Điều duy nhất chúng ta có thể làm đó là chấp nhận, dù thực lòng rất khó chịu và chẳng muốn chút nào, nhưng vẫn phải chấp nhận. Vậy nên trước những nghịch cảnh, hãy cho phép bản thân mình gục ngã, cho phép mình dựa vào vai của một ai đó, cho phép mình được yếu đuối để gào khóc thật to… Đó chính là bài học đầu tiên mà nghịch cảnh dạy cho chúng ta : HÃY BIẾT CHẤP NHẬN THỰC TẠI.

Tuy nhiên, chấp nhận thực tại tàn khốc không có nghĩa là bạn buông xuôi, nhụt chí trước khó khăn. Đa số chúng ta, trước những khó khăn, luôn nhìn vấn đề bằng ánh mắt tiêu cực. Thay vì nhìn thẳng vào vấn đề mình gặp phải, ta lại đổ lỗi cho mọi người xung quanh, nếu không có cái cớ hợp lý, ta đổ lỗi cho cuộc đời, đổ lỗi cho số phận mà chẳng mảy may xem trong vấn đề đó, mình có lỗi, có sai, có lỡ bước ở đâu không. Để sau này, khi nhìn lại, ta cay đắng nhận ra rằng lúc ấy, thực ra chính mình đã sai, chính mình đã không dám đối diện với vấn đề, chính mình đã trốn tránh những trách nhiệm mà mình phải thực thi. Và rồi đã lỡ nặng lời với những người xung quanh, thậm chí, ta có thể đánh mất đi những tình cảm thuần túy nhất mà ta có thể nhận từ đối phương. Vì vậy, bài học thứ hai của nghịch cảnh đó là : HÃY DŨNG CẢM ĐỐI DIỆN VỚI CHƯỚNG NGẠI.

Vậy, làm sao để thoát khỏi nghịch cảnh? Ngay cả khi tôi đã chuẩn bị kỹ càng tất cả mọi thứ, những khó khăn vẫn đến và phá hỏng đi tất cả của tôi? Chính là vì bạn, có lẽ đã đi quá vội vàng trên con đường mình chọn. Hoặc cũng có lẽ, bạn chưa thực sự nhìn nhận : CHƯỚNG NGẠI CÓ THỂ LÀ CƠ HỘI – bài học thứ ba mà nghịch cảnh dạy cho chúng ta. Không dễ để ai cũng chiêm nghiệm ra điều này. Tuy nhiên, khi chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn về vấn đề, về khó khăn mà mình gặp phải, bạn sẽ thấy đôi khi những cái khó đó, những điều trắc trở đó lại chính là những mảnh ghép, những trải nghiệm ý nghĩa và là những bài học đắt giá trên con đường mà bạn đã chọn. Đôi khi không đạt được kết quả tốt không có nghĩa là bạn tệ. Mà là do cơ hội chưa tới. Và điều bạn cần làm lúc này đó là tiếp tục nỗ lực, tiếp tục phấn đấu, biết sửa những lỗi sai cần sửa và biết làm những điều cần phải làm, chỉ như vậy mà thôi

Và, HÃY TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN. Bạn là một người mạnh mẽ. Đúng vậy! Bạn cố gắng từng giây, từng phút để bản thân hoàn thiện hơn. Những thành tựu mà ta đạt được, dù lớn, dù nhỏ, hãy ghi công cho bản thân để rồi hiểu ra ta giỏi hơn ta nghĩ, ta có thể làm được nhiều điều phi thường hơn. Biết chấp nhận sai lầm. Bởi không ai sinh ra đã là thiên tài. 1% là bẩm sinh và 99% là nỗ lực. Cái gọi là kỳ tích, thực ra nó không phải là thứ trời ban, mà là một sự khen thưởng tìm đến những người chăm chỉ và không ngừng nỗ lực. Và kỳ tích chỉ đến muộn thôi chứ tuyệt đối không vắng mặt…

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, mục đích sống của mỗi người là khác nhau. Hãy bổ sung tri thức cho bản thân. Hãy giữ ngọn lửa nhiệt huyết luôn bùng cháy ở trong tim. Hãy để bàn chân đạp lên những chông gai, cho phép bản thân mình nhỏ máu để rồi nhận ra được mình là ai, điều gì đã thúc đẩy bản thân cố gắng, điều gì là hạnh phúc với mình… Bởi lẽ khi chúng ta hiểu được chính bản thân mình, ta mới thực sự trưởng thành!

“Con người trong nghịch cảnh càng không được phép chịu đầu hàng. Trong đầu là vàng lửa trong tim dưới chân sỏi đá”

                                                                                                                                         – Một triệu like – Đen Vâu –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.